Tin Tức

Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận

Việc trích dẫn và liệt kê các tài liệu tham khảo trong bài luận là rất quan trọng. Nếu sử dụng công trình của người khác mà không trích dẫn tác giả và nguồn thì báo cáo luận văn sẽ không được duyệt bảo vệ. Cùng tìm hiểu về cách viết tài liệu tham khảo và báo giá nó ngay lập tức.

cach_viet_tai_lieu_tham_khao_luanvan99_2
Hướng dẫn cách viết tài liệu tham khảo

2 hình thức viết trích dẫn Trong luận văn cần ghi rõ nguồn trích dẫn ngay trong nội dung bài báo và liệt kê các tài liệu tham khảo ở cuối luận văn. Nghề nghiệp trích dẫn tài liệu tham khảo Nó không chỉ thể hiện sự tôn trọng bản quyền của tác giả mà còn thể hiện sự chuyên sâu và nghiêm túc trong công việc nghiên cứu. Do đó, các trích dẫn và tài liệu tham khảo phải được trình bày hợp lý.

Cách trình bày trích dẫn trong bài luận

Nếu đoạn trích dưới 2 câu hoặc chỉ đánh máy khoảng 4 dòng, bạn có thể trích dẫn nó ngay trong bài văn của mình bằng cách sử dụng dấu ngoặc kép ở đầu và cuối. Nếu bạn muốn trích dẫn dài hơn, bạn phải tách nó thành một đoạn văn riêng biệt với lề trái và lề phải lùi lại 2 cm. Câu trích dẫn này không cần bắt đầu và kết thúc bằng dấu ngoặc kép.

cach_viet_tai_lieu_tham_khao_luanvan99_1
Cách viết tài liệu tham khảo

Nếu tài liệu trích dẫn không phải là tài liệu gốc và bạn phải trích dẫn qua tài liệu trung gian khác thì phải ghi rõ điều này. Và bạn cũng không liệt kê tài liệu gốc đó vào danh mục Tài liệu tham khảo ở cuối khóa luận.

Các cách trình bày trích dẫn trong bài viết:

– Tên tác giả / tổ chức và năm xuất bản trong ngoặc đơn. Ví dụ: Thương mại điện tử và những vấn đề đối với Việt Nam (Nguyễn Văn A, 2019).

Xem thêm  Turnitin là gì? Cách thức hoạt động của phần mềm chống đạo văn Turnitin

– Tên tác giả / tổ chức nằm trong câu, năm xuất bản để trong ngoặc đơn. Ví dụ, Nguyễn Văn A (2019) cho rằng thương mại điện tử có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng trong giai đoạn 2020-2025.

– Trường hợp trích dẫn cả đoạn tài liệu tham khảo thì số trang của tài liệu trích dẫn có thể để trong ngoặc đơn. Ví dụ, Nguyễn Văn A (2019, tr.13) cho rằng “thương mại điện tử có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng trong giai đoạn 2020-2025”.

Làm thế nào để viết một danh sách các tài liệu tham khảo?

Làm thế nào để viết một tài liệu tham khảo là một cuốn sách

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách. Nhà xuất bản, Nơi xuất bản.

Nếu trích dẫn của hai tác giả, trong phần Tên tác giả, bạn phải liệt kê tất cả hai tác giả, được nối với nhau bằng dấu “và”.

Nếu trích dẫn từ một nhóm nhiều tác giả, trong phần Tên tác giả, hãy nêu tên tác giả chính + và (các) cộng sự.

Nếu sách được tái bản nhiều lần thì ghi như sau: Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách. Phiên bản, Nhà xuất bản, Nơi xuất bản.

Ví dụ:

  • Vũ Kim Dung (2006). Giáo trình Nguyên lý Kinh tế vi mô. Nhà xuất bản Thống kê, Hà Nội.
  • Trần Kim Dung (2005). Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học. Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Biswas Asit K và John Kolars (1997). Lõi và Vùng ngoại vi: Cách tiếp cận Toàn diện đối với Nước Trung Đông. Nhà xuất bản Đại học Oxford, Vương quốc Anh.
  • Edgar. K. Browning và Mark A. Zupan (2002). Kinh tế học vi mô: Lý thuyết và Ứng dụng. John Wiley & Sons, Inc.
Xem thêm  Lợi thế cạnh tranh là gì? Lý luận về lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Tham khảo là một chương của cuốn sách

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên chương sách. Chữ in: Tên tác giả sách, tên sách. Nhà xuất bản, Nơi xuất bản, trang số trang đầu tiên – số trang cuối cùng của chương.

Ví dụ: Phi Manh Hong (2010). Lựa chọn của người tiêu dùng. In: Phí Mạnh Hồng, Kinh tế vi mô. NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, tr.99-128.

Cách viết tài liệu tham khảo làm luận văn / luận văn / luận văn

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên luận văn / luận văn / luận văn. Luận văn (văn bằng), Khoa chuyên môn, Tên trường đại học.

Ví dụ: Nguyễn Đức Núi (2014). Nghiên cứu tình hình xâm nhập mặn vào nước ngầm vùng ven biển Hà Tĩnh và đề xuất các giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý. Luận văn Thạc sĩ, Khoa Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham khảo trích dẫn từ các nguồn internet / trang web

Tên tác giả (năm). tên tập tin [online]ngày truy cập vào tài nguyên, từ .

Ví dụ: Lê Hiệp (2020). Tổng quan về dịch Covid-19 cho đến ngày 30 tháng 3: Sự lây truyền trong cộng đồng sẽ gia tăng, ngày 31 tháng 3 năm 2020, từ

Tài liệu tham khảo được trích dẫn từ các nguồn in hàng ngày

Tên tác giả (năm xuất bản). Tên bài báo, tên báo, chuyên mục, ngày xuất bản.

Ví dụ: Lê Hiệp (2020). Toàn cảnh dịch Covid-19 đến ngày 30/3: Sự lây truyền trong cộng đồng sẽ gia tăng, Thanh Niên, Tin tức, 30/3/2020.

Hướng dẫn sắp xếp tài liệu tham khảo

Dưới đây là một số lưu ý cơ bản khi tổ chức danh sách tham khảo:

  1. Tài liệu tham khảo phải được sắp xếp riêng theo ngôn ngữ (Anh, Việt, Nga, Đức, Nhật …). Các tài liệu nước ngoài phải được giữ nguyên văn, không dịch, không chuyển ngữ. Các tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài nhưng không thông dụng và ít người Việt biết, có thể thêm phần tiếng Việt vào mỗi tài liệu.
  2. Khi sắp xếp cần chú ý thứ tự ABC của họ tác giả theo quy định của từng quốc gia:
Xem thêm  7 Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận xúc tích và ý nghĩa nhất

– Tác giả nước ngoài: Xếp theo thứ tự ABC theo họ.

– Các tác giả Việt Nam: Sắp xếp theo tên.

– Các tài liệu không có tên tác giả được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái từ đầu đến tên đơn vị xuất bản, phát hành. Ví dụ: Bộ Giáo dục và Đào tạo => Xếp vào vần B, Tổng cục Thống kê => Xếp vào vần T …

Trên đây là tất cả những “nguyên tắc” trong viết tài liệu tham khảo. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ hoàn thành bài tiểu luận của mình một cách tốt nhất.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Cách viết tài liệu tham khảo và trích dẫn trong bài luận” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-12 21:25:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button