Tin Tức

Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn

Trong bài viết này, Luận văn 99 sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề “Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Phương pháp nghiên cứu khoa học phổ biến trong công việc luận văn “Let’s get started!

Tổng quan về phương pháp nghiên cứu khoa học

Trước khi tìm hiểu về phương pháp Nước pháp Nghiên cứu khoa học là gì? Chúng ta cần hiểu khái niệm khoa học là gì? Nghiên cứu khoa học là gì?

Khoa học là gì?

Khoa học là một cụm từ khá phổ biến hiện nay, nhắc đến khoa học người ta thường nghĩ đến một sự chắc chắn đã được kiểm chứng. Vậy khoa học là gì?

khoa_hoc_la_gi_luanvan99
Một khái niệm khoa học là gì?

Khoa học (Khoa học) là một cách tiếp cận có hệ thống và hợp lý để khám phá cách mọi thứ tồn tại, hoạt động trong vũ trụ (theo từ điển Từ điển Merriam-Webster). Nói cách khác, khoa học là một khái niệm có nội hàm phức tạp bao gồm hệ thống kiến ​​thức được tích lũy thông qua việc khám phá vạn vật trong vũ trụ và được xác nhận, chứng minh bởi phương pháp nghiên cứu khoa học và theo đó có nhiều cách hiểu khác nhau tùy theo mục đích và cách tiếp cận nghiên cứu.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là một chuỗi các hành động quan sát, thí nghiệm, phân tích, … dựa trên các số liệu, tài liệu, kiến ​​thức đã được chứng minh trước đó hoặc do bản thân quan sát, tổng hợp để phát hiện, tìm ra bản chất, quy luật chung của sự vật, hiện tượng. Tìm ra những tri thức mới có ý nghĩa thiết thực cho việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào đời sống con người.

Đối tượng của nghiên cứu khoa học rất rộng, đó là mọi sự vật, hiện tượng cần được xem xét, làm rõ hoặc chưa được chứng minh trong không gian, thời gian, trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ngày hội.

Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì?

Phương pháp nghiên cứu trong khoa học đều là công cụ hỗ trợ quá trình nghiên cứu khoa học. Phương pháp nghiên cứu được sử dụng để thu thập dữ liệu hoặc bằng chứng để phân tích nhằm khám phá thông tin mới hoặc hiểu rõ hơn về một chủ đề. Có nhiều loại phương pháp nghiên cứu khoa học. Các phương pháp khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào loại hình nghiên cứu đang được theo đuổi. Phần sau của bài viết chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp nghiên cứu khoa học thường gặp trong luận văn.

phuong_phap_nghien_cuu_khoa_hoc_luanvan99_1

Khái niệm về phương pháp nghiên cứu khoa học

>>> xem thêm:

Kinh nghiệm viết bỏ túi Tiểu luận về phương pháp nghiên cứu khoa học

Các hình thức tổ chức nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu: Là hình thức tổ chức nghiên cứu của một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ với mục tiêu nghiên cứu cụ thể, thường là phục vụ thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc làm tài liệu phục vụ mục đích nghiên cứu. lưu sau.

Đề tài nghiên cứu khoa học: Các vấn đề nghiên cứu thường thuộc lĩnh vực kinh tế, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội phục vụ đời sống.

Xem thêm  Phong tục tập quán là gì? Đặc điểm, vai trò của phong tục tập quán

Chương trình nghiên cứu: Là tập hợp các đề tài, dự án có cùng mục đích hướng tới một vấn đề nào đó trong xã hội. Các chủ đề và dự án được phối hợp với nhau để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Dự án khoa học: Có phạm vi nghiên cứu rộng, kết quả của một dự án khoa học được trình lên cơ quan cấp cao để thực hiện hoặc tài trợ cho một hoạt động.

Các phương pháp nghiên cứu khoa học thường được sử dụng trong luận án

Có nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học như: phương pháp thu thập số liệu, phương pháp định tính, phương pháp định lượng, phương pháp thực nghiệm, phương pháp phân tích và tổng hợp, phương pháp quy nạp và diễn dịch, phương pháp lịch sử và lôgic, …

cac_phuong_phap_nghien_cuu_khoa_hoc_luanvan99

Phương pháp nghiên cứu khoa học

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số chi tiết cụ thể phương pháp nghiên cứu khoa học Thường được sử dụng trong viết luận văn:

Phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng

Phương pháp nghiên cứu định tính Thường được sử dụng trong phân tích văn hóa, hành vi của một người hoặc một nhóm người. Phương pháp này sử dụng các chiến lược như tường thuật, dân tộc học và nghiên cứu điển hình. Những phân tích này thường mang quan điểm cá nhân của người nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức để phân loại và đánh giá.

Một số kỹ thuật phân tích định tính phổ biến như phỏng vấn, nhóm tập trung, quan sát, phân tích tài liệu, lịch sử truyền miệng hoặc câu chuyện cuộc đời …

Phương pháp nghiên cứu định lượng Nó thường được sử dụng để định lượng các yếu tố quan hệ, định lượng các mô hình hoặc giả thuyết và kiểm tra tính đúng đắn của các giả thuyết. Các hiện tượng được giải thích bằng cách thu thập dữ liệu số và phân tích bằng các phương pháp toán học. Các kỹ thuật (công cụ) định lượng bao gồm: Điều tra hoặc bảng câu hỏi, quan sát, sàng lọc dữ liệu, thí nghiệm …

Phương pháp thực nghiệm

Phương pháp thực nghiệm là phương pháp thu thập thông tin dưới dạng quan sát, ghi chép số liệu do sự thay đổi của điều kiện xung quanh hoặc sự thay đổi của đối tượng khảo sát. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm phổ biến không chỉ trong nghiên cứu tự nhiên, môi trường, y học mà còn phổ biến trong xã hội và các lĩnh vực khác. Trên thực tế, việc sử dụng các phương pháp phi thực nghiệm phổ biến hơn so với phương pháp thực nghiệm.

Thesis 99 là công ty tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ & cung cấp Dịch vụ viết thuê luận văn, luận văn thạc sĩ phẩm chất. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận phương pháp nghiên cứu khoa học của mình, hãy để chúng tôi giúp bạn. Chi tiết về dịch vụ viết thuê luận văn, truy cập: https://luanvan99.com/dich-vu-viet-thue-tieu-luan-bid9.html

Phương pháp phi thực nghiệm

Phương pháp nghiên cứu phi thực nghiệm là phương pháp thu thập số liệu trên cơ sở quan sát các sự vật, hiện tượng từ đó rút ra quy luật của chúng.

Xem thêm  Chiến lược kinh doanh là gì? Khái niệm, Mục tiêu, Vai trò

các loại nghiên cứu phi thực tếm như sau:

1. Phương pháp phỏng vấn – trả lời:

Phỏng vấn là một phương pháp mà điều tra viên đặt ra một loạt câu hỏi cho người được hỏi. Các cuộc phỏng vấn có thể được cấu trúc, trong đó người phỏng vấn hỏi những câu hỏi được xác định rõ ràng, hoặc không có cấu trúc, nơi người phỏng vấn cho phép người trả lời đôi khi trả lời các câu hỏi. theo ý kiến ​​của họ

2. Phương pháp điều tra bằng bảng hỏi:

Bảng câu hỏi là một loạt các câu hỏi do nhà nghiên cứu thiết kế để đối tượng nghiên cứu trả lời. Cấu trúc của bảng hỏi thường theo dạng đánh giá mức độ, trả lời theo các câu trả lời đã được phân loại trước, người nghiên cứu cũng có thể sử dụng dạng câu hỏi mở để người trả lời điền câu trả lời của mình vào bảng. . Đôi khi các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các câu hỏi phân loại để phân loại đối tượng nghiên cứu tùy theo mục tiêu nghiên cứu.

3. Phương pháp hỏi ý kiến ​​chuyên gia:

Trong phương pháp này, nhà nghiên cứu sẽ đưa chủ đề hoặc đặt câu hỏi cho một nhóm chuyên gia để thảo luận. Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác của nội dung phân tích cao, nhưng nhược điểm là người nghiên cứu sẽ nghiêng về ý kiến ​​của các chuyên gia mà không nêu bật được quan điểm của bản thân.

4. Phương pháp quan sát:

Người nghiên cứu tự mình thu thập dữ liệu, tài liệu thông qua quan sát, theo dõi, nghe, nhìn, từ đó tự đưa ra số liệu và tìm ra bản chất của vấn đề. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian. thời gian, chi phí và quy mô thực hiện nhỏ.

Phương pháp phân tích và tổng hợp

Phân tích trước hết là chia đối tượng nghiên cứu thành các bộ phận, các khía cạnh, các yếu tố đơn giản hơn để phân tích, phát hiện ra bản chất, thuộc tính, quy luật của từng bộ phận tiếp nhận của đối tượng nghiên cứu. để hiểu rõ hơn về đối tượng nghiên cứu, từng bước bóc tách từng phần tư liệu để thấy rõ hơn bản chất của đối tượng, hiện tượng nghiên cứu.

phuong_phap_phan_tich_luanvan2s
Phương pháp phân tích và tổng hợp

Khi đứng trước đối tượng nghiên cứu, để việc phân tích trở nên dễ dàng và đơn giản hơn, chúng ta cần xác định:

  • Lựa chọn tiêu chí, phương pháp phân chia
  • Xác định điểm bắt đầu cho nghiên cứu
  • Tùy theo mục đích nghiên cứu mà phân loại để chọn các thuộc tính cụ thể và chung

Tên phương thức đã cho thấy nó hoạt động như thế nào, bước tiếp theo là tổng hợp.

Tổng hợp là quá trình đi ngược lại phân tích từ kết quả phân tích các bộ phận, bộ phận sau khi đã được tháo rời để thấy được tính khái quát, khái quát, từ đó tìm ra bản chất, quy luật của đối tượng nghiên cứu. .

Phân tích và tổng hợp là hai phương pháp không thể tách rời nhau trong nghiên cứu khoa học. Chúng hỗ trợ và bổ sung cho nhau trong quá trình nghiên cứu. Phương pháp này làm tiền đề, cơ sở hỗ trợ cho phương pháp kia tự tìm ra bản chất, quy luật của sự vật.

Xem thêm  Top 3 Mẫu lời cảm ơn trong khóa luận tốt nghiệp ý nghĩa nhất

Phương pháp quy nạp và diễn giải

Phương pháp quy nạp là phương thức liên kết các hiện tượng riêng lẻ, rời rạc, độc lập, ngẫu nhiên để tìm ra quy luật, bản chất của sự vật, hiện tượng.

Từ những kinh nghiệm và kiến ​​thức của từng sự việc, người ta đúc kết thành cái chung, cái tổng thể. Tìm ra nguyên lý chung thông qua sự lặp lại của các sự vật và hiện tượng riêng biệt được liên kết từ những kinh nghiệm thực tế và lý thuyết thu được.

Diễn giải ngược lại với quy nạp. Phương pháp diễn giải tìm ra những biểu hiện trong chuyển động của đối tượng từ bản chất, nguyên lý và lý thuyết đã được chứng minh. Phương pháp này cực kỳ quan trọng trong nghiên cứu lý thuyết. Các giả thuyết được sử dụng để rút ra kết luận.

Hai phương pháp này tuy đối lập nhau nhưng lại hỗ trợ cho nhau. nhờ những lý thuyết, nguyên lý đã được phương pháp quy nạp hỗ trợ suy ra các kết luận một cách logic. Nhờ phương pháp diễn dịch, có thể phân tích và mở rộng các cách chứng minh trước đây bằng phương pháp quy nạp.

phuong_phap_dien_giai
Phương pháp diễn giải và quy nạp

Phương pháp lịch sử và phương pháp lôgic

Phương pháp lịch sử là cách nhìn nhận, nhìn nhận một cách cụ thể một vấn đề, các sự kiện diễn ra trong một bối cảnh cụ thể theo một trình tự thời gian liên tục từ đầu đến cuối trong mối quan hệ của nó với sự kiện. để chỉ ra những đặc điểm nổi bật và khác biệt của nó với các sự vật, hiện tượng khác.

Không giống như phân tích lịch sử, phương pháp phân tích logic Không chỉ quan sát sự biến động của sự vật, hiện tượng theo sự vận động của thời gian mà còn phải đi sâu phân tích, tổng hợp để tìm ra bản chất, quy luật ẩn chứa trong sự kiện, hiện tượng đó.

Sự kết hợp giữa phương pháp lịch sử và phương pháp lôgic có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Nghiên cứu khoa học là thước đo để đánh giá trình độ tri thức và kỹ năng của người nghiên cứu khoa học. Để nghiên cứu chất lượng, lựa chọn phương pháp nghiên cứu khoa học là một điều rất quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Các Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Trong Luận Văn” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-12 23:54:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button