Dịch Vụ In ẤnDịch Vụ Thiết kếKiến Thức Ngành InTin Tức

Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking

Hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của quản lý chất lượng đã thúc đẩy các tổ chức, đơn vị quan tâm hơn đến việc so sánh và cải tiến các quy trình, công cụ và kỹ thuật quản lý chất lượng. Họ đang sử dụng. Có nhiều phương pháp để nâng cao chất lượng công trình nhưng phương pháp Benchmarking được coi là công cụ cải tiến quản lý hiệu quả nhất. Vì thế Điểm chuẩn là gì? Và làm thế nào để làm điều đó? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Luận văn 2S.

Điểm chuẩn là gì?

Khái niệm điểm chuẩn là gì?

Benchmarking không phải là một quá trình khó hiểu, bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu và thực hiện được Benchmarking. Điểm mấu chốt của cách tiếp cận này là khái niệm học hỏi và chia sẻ. Bằng cách so sánh thói quen làm việc của bản thân và tổ chức của mình với các cá nhân và tổ chức khác, các cá nhân và tổ chức sẽ có thể thu thập được những thông tin hữu ích để từ đó có thể thay đổi, sửa chữa nó khi áp dụng vào trường hợp của chính cá nhân đó mà tổ chức gặp phải. Có nhiều cách để xác định Đo điểm chuẩn, cụ thể:

Theo thông lệ, Đo điểm chuẩn Nó là một công cụ tự cải thiện cho một tổ chức, cho phép nó tự so sánh với các tổ chức khác. Để xác định một cách tương đối điểm mạnh và điểm yếu của mình để học hỏi và cải thiện. Đo điểm chuẩn là một cách để tìm và áp dụng các phương pháp hay nhất.

Theo Giá I: Đo điểm chuẩn là một phương pháp đánh giá hợp tác và mở của các dịch vụ và quy trình với mục đích mô phỏng các phương pháp hay nhất hiện có.

Stevenson định nghĩa: Đo điểm chuẩn chỉ đơn giản là quá trình đo lường hiệu quả hoạt động tốt nhất của các công ty trong cùng một ngành hoặc khác ngành.

Trung tâm Năng suất và Chất lượng Hoa Kỳ: Đo điểm chuẩn là quá trình liên tục so sánh và đo lường một tổ chức với các tổ chức kinh doanh hàng đầu ở bất kỳ đâu trên thế giới để có được thông tin cần thiết để cải thiện hoạt động của tổ chức đó.

Nói ngắn gọn, Đo điểm chuẩn là quá trình cho phép một tổ chức cải tiến sản phẩm, dịch vụ và quy trình của một doanh nghiệp so với các sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình của doanh nghiệp khác được coi là tốt nhất trong ngành. Sử dụng điểm chuẩn giúp doanh nghiệp xác định các cơ hội cải tiến nội bộ. Bằng cách nghiên cứu các doanh nghiệp hoạt động hàng đầu, phân tích điều gì tạo nên hiệu suất vượt trội như vậy và sau đó so sánh các quy trình đó với cách doanh nghiệp của bạn hoạt động, bạn có thể tạo ra những điều mới mẻ. những thay đổi sẽ mang lại những cải tiến đáng kể.

benchmark_la_gi_luanvan99
Điểm chuẩn là gì?

Bạn đang làm đồ án khóa luận ứng dụng Benchmarking để phân tích vị thế cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu quả quản lý, Benchmarking trong quản lý chất lượng… và cần được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần. bất kỳ phần nào của bài luận mà bạn gặp khó khăn. Kiểm tra nó ngay dịch vụ viết luận văn thuế gói & mảnh của chúng tôi!

Lịch sử hình thành và phát triển của Benchmarking

Theo GHWatson, Benchmarking được hình thành và phát triển qua 5 giai đoạn. Như sau:

1950-1975: Kỹ thuật đảo ngược

Giai đoạn 1976-1986: Đo điểm chuẩn cạnh tranh – Competitive Benchmarking

Giai đoạn 1982-1988: Process Benchmarking – Đánh giá Tiêu chuẩn Quy trình

Xem thêm  50+ Đề tài luận văn thạc sĩ kế toán mới nhất [2021]

Giai đoạn từ năm 1988: Strategic Benchmarking – Đo điểm chuẩn chiến lược

Giai đoạn từ năm 1993: Xuất hiện điểm chuẩn của thế giới. Từ giai đoạn này, điểm chuẩn thực sự bắt đầu với hình thức điểm chuẩn cạnh tranh hiện đại, được giới thiệu bởi Rank Xerox (1976).

Ngày nay, trong nhiều tổ chức, có các phòng Đo điểm chuẩn được điều hành và hướng dẫn bởi các nhà quản lý chuyên về Đo điểm chuẩn.

Các vấn đề đạo đức khi triển khai Đo điểm chuẩn

Khi so sánh điểm chuẩn với các đối thủ cạnh tranh, cần phải thiết lập các quy tắc nhất định để cùng cải thiện hoặc đạt được lợi ích.

Không hỏi đối thủ cạnh tranh về thông tin nhạy cảm.

Một bên thứ ba có đạo đức và không thiên vị nên được thuê làm thanh tra viên hoặc cố vấn pháp lý để tư vấn trực tiếp cho đối thủ cạnh tranh.

Dân sự trong việc sử dụng thông tin có được từ đối tác, không tiết lộ thông tin hoặc bí mật kinh doanh tiềm ẩn khi chưa được phép.

xem thêm:

Truyền thông nội bộ là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp nội bộ

Lợi ích và mục tiêu của Đo điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là công cụ hữu hiệu giúp các đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng thông qua việc học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị khác. Để thực hiện Đo điểm chuẩn, trước tiên bạn cần đánh giá các quy trình hoạt động của tổ chức để xác định điểm mạnh và điểm yếu, sau đó xác định và học hỏi và phỏng vấn những người đã thực hiện các quy trình này tốt hơn.

Sử dụng Đo điểm chuẩn giúp tìm cơ hội cải thiện dịch vụ và giảm chi phí nhưng hiệu quả. Đo điểm chuẩn là một phần quan trọng mà tổ chức khách hàng phải so sánh việc quản lý của họ với các dự án và những gì tổ chức khác đã đạt được.

Để trả lời câu hỏi Benchmarking mang lại lợi ích gì cho tổ chức, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nội dung sau:

Phân tích cạnh tranh: Bằng cách xác định các lĩnh vực quản lý doanh nghiệp muốn cải thiện trong hoạt động kinh doanh của mình và đánh giá hoạt động hiện có của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp có thể cố gắng nâng cao hiệu quả hoạt động của mình. chuyển động của anh ta tăng lên gấp nhiều lần. Sử dụng điểm chuẩn theo cách này đã cho phép các doanh nghiệp đạt được lợi thế chiến lược so với các đối thủ cạnh tranh và tăng trưởng mức trung bình của ngành.

Giám sát hiệu suấtĐo điểm chuẩn: Đo điểm chuẩn liên quan đến việc xem xét các xu hướng hiện tại trong dữ liệu và dự đoán các xu hướng trong tương lai tùy thuộc vào những gì doanh nghiệp muốn đạt được. Để biết một doanh nghiệp đã thành công, việc đo lường điểm chuẩn cần phải là một quá trình liên tục. Giám sát hiệu suất là một tính năng cố hữu của điểm chuẩn.

Cải tiến liên tục: Cũng như theo dõi hiệu suất, cải tiến liên tục là một thuộc tính thiết yếu của đo điểm chuẩn. Điều này là do mục đích của Đo điểm chuẩn là để cải thiện một số khía cạnh của doanh nghiệp. Sự cải tiến này không chỉ đơn thuần là cải tiến một lần là quên, mà là cả một quá trình cải tiến liên tục theo thời gian.

Lập kế hoạch & Thiết lập Mục tiêu: Sau khi thực hiện đo điểm chuẩn, các mục tiêu và chỉ số hiệu suất sẽ được thiết lập để cải thiện hiệu suất. Những mục tiêu này là những mục tiêu mới, mang tính cạnh tranh hơn đối với một doanh nghiệp nhưng chúng phải có thể đạt được. Nếu các mục tiêu không thực tế để đạt được, các bộ phận của tổ chức trở nên không có động lực và các mục tiêu đã đặt ra vẫn không được hoàn thành.

Xem thêm  Đề Tài Tiểu Luận Chuyên Ngành Thẩm Định Giá

Hiểu lợi thế của doanh nghiệp: Điểm chuẩn xác định vị trí hiện tại của doanh nghiệp trên thị trường và mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được. Nếu bạn đang xem xét việc cải thiện bất kỳ quy trình nào trong tổ chức của mình, đo điểm chuẩn là một cách để xem bạn có thể nổi bật và thành công hơn như thế nào bằng cách vạch ra các bước cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Tiết kiệm chi phí: Benchmarking là một quá trình không tốn nhiều chi phí, những gì chúng ta đạt được sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

loi_ich_cua_benchmarking_luanvan99
Lợi ích và mục tiêu của Đo điểm chuẩn là gì?

Bài cùng thể loại:

→ Kho đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh mới nhất [Update 2022]

Phân loại điểm chuẩn

Đo điểm chuẩn nội bộ:

Loại điểm chuẩn đầu tiên mà ai cũng có thể làm được. Tức là chúng ta phải hiểu mình, hiểu quá trình bên trong của mình. Xem xét từ đơn vị của bạn và các bộ phận khác để thực hiện Benchmarking. Đây là loại hình thực hiện khá nhanh với chi phí thấp nhất, là cách tốt nhất để hỗ trợ các quy trình quan trọng đối với hoạt động của bộ phận bạn hoặc các bộ phận khác trong cùng một tổ chức, đơn vị.

Lợi ích: Đánh giá chuẩn nội bộ có nguy cơ thất bại thấp nhất trong việc áp dụng thông tin vào tổ chức và xem xét các quy trình nội bộ trong khi làm việc chăm chỉ, khôn ngoan để cải tiến.

Đo điểm chuẩn cạnh tranh (Đo điểm chuẩn cạnh tranh bên ngoài):

Danh mục này so sánh cụ thể đối thủ cạnh tranh này với đối thủ cạnh tranh khác. Vấn đề thường nảy sinh trong phân tích là các tổ chức tham gia Đo điểm chuẩn có thể cố ý làm sai lệch ý nghĩa của Đo điểm chuẩn bằng cách cung cấp thông tin không đúng sự thật. Loại điểm chuẩn này đòi hỏi sự hợp tác giữa các đối tác, nhưng không phải tất cả các đối thủ đều sẵn sàng hợp tác.

Lợi ích: Đây là cơ hội để bạn học cách làm việc hiệu quả hơn từ bên ngoài. Kết quả cũng tốt hơn khi bạn tự mình thực hiện đo điểm chuẩn và việc chuyển thông tin từ quy trình của đối thủ đến công ty dễ dàng hơn.

Điểm chuẩn cộng tác bên ngoài:

Là một loại điểm chuẩn cạnh tranh, điểm chuẩn yêu cầu trao đổi thông tin hạn chế từ một liên kết tạm thời giữa các công ty. Đây là một cách tốt để bắt đầu tổ chức của bạn vì điểm chuẩn cộng tác kém tốt hơn điểm chuẩn cạnh tranh và tốn ít thời gian hơn. Đo điểm chuẩn sử dụng nhiều phương pháp thống kê hơn là phương pháp định tính.

Đo điểm chuẩn ngầm định:

Thực hành so sánh các đối thủ cạnh tranh với nhau mà đối tác không biết bạn đang tiến hành. Điều này sẽ ít tốn kém hơn so với điểm chuẩn cạnh tranh. Loại quy trình được cải tiến ngầm thường là quy trình bạn có chung với các đối tác, chất lượng và tính tương thích của dữ liệu thu thập được phụ thuộc vào thực tiễn quản lý cụ thể khi chỉ đạo các đối tác ngầm cũng như kinh nghiệm của các đối tác. Nhóm đo điểm chuẩn trong việc thu thập và phân tích dữ liệu. Hình thức đo điểm chuẩn này dễ thuyết phục ban lãnh đạo hơn nếu nó liên quan đến việc tăng cường thâm nhập thị trường hoặc quản lý có mức độ cạnh tranh cao. Tuy nhiên, rủi ro khi thực hiện đo điểm chuẩn ngầm cũng cao hơn.

Xem thêm  Gợi ý chọn đề tài & hướng dẫn cách viết

Chức năng đo điểm chuẩn: Danh mục này so sánh các quy trình của bạn với các quy trình tương tự nhưng không hoàn toàn giống hệt nhau trong cùng một ngành, thường là với các tổ chức hàng đầu trong ngành. Các quy trình tốt nhất để đo điểm chuẩn chức năng là những quy trình hướng tới tương lai, tìm kiếm những ý tưởng mới thành công trong một lĩnh vực tương tự.

Điểm chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế: Tiến hành Benchmarking theo tiêu chuẩn quốc tế bằng cách so sánh các quy trình tương tự với các tổ chức hàng đầu thế giới bên ngoài ngành và không phân biệt ngành. Lợi ích từ danh mục này là lớn nhất vì bạn có thể tìm thấy các ý tưởng cải tiến quy trình chính theo một cách độc đáo.

phan_type_benchmarking_luanvan99
Các loại điểm chuẩn

Các bước đo điểm chuẩn chi tiết

Bước 1: Lập kế hoạch

Giai đoạn này được coi là quan trọng nhất khi thực hiện Benchmarking. Các công việc cần làm bao gồm: Trình bày những vấn đề doanh nghiệp muốn cải thiện, thông tin về đối thủ cạnh tranh, mục tiêu cần đạt được. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ này, bạn có thể chuyển sang các bước tiếp theo.

Bước 2: Phân tích dữ liệu

Trong giai đoạn phân tích, cần thực hiện các công việc quan trọng sau: Thu thập thông tin cần thiết để xác định mức độ cải tiến, so sánh quy trình hiện tại với các mô hình tham chiếu phù hợp để tìm hiểu. sự khác biệt và đổi mới, đồng ý về các mục tiêu cải tiến được mong đợi là kết quả của việc áp dụng một cách tiếp cận mới trong kinh doanh.

Bước 3: Bắt đầu

Ở bước này, bạn cần đánh giá lại hiệu quả kinh doanh của mình sau khi thực hiện thay đổi. Ngoài ra, hãy xem xét việc tìm kiếm và khắc phục các vấn đề có thể khiến tổ chức không đạt được mục tiêu, không báo cáo kết quả của những thay đổi đã thực hiện và xem xét lại quy trình Đo điểm chuẩn để cải thiện quy trình. .

Bước 4: Giám sát hoạt động

Giám sát hiệu suất nhằm đánh giá mức độ thành công của kế hoạch. Theo đó, cần đưa ra các chỉ số và mục tiêu thành công trong một khung thời gian nhất định. Việc giám sát sẽ cho chúng ta biết hiệu quả của việc thực hiện thay đổi.

Phương pháp đo điểm chuẩn được coi là một trong những công cụ quản lý đã và đang mang lại hiệu quả tốt trong công tác quản lý cải tiến chất lượng. Công cụ này không chỉ được ứng dụng trong quản lý mà còn được áp dụng trong kinh doanh. Hy vọng thông tin về Điểm chuẩn là gì? mà chúng tôi chia sẻ đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Benchmarking là gì? Phân loại và các bước thực hiện Benchmarking” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 18:29:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button