Bán hàng là gì? Đặc điểm & phân loại các hình thức bán hàng

Khi doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường thì họ cần thực hiện nhiệm vụ bán hàng để hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Cũng có thể nói doanh số bán hàng có quan hệ mật thiết với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế Bán hàng là gì?? Nó có vai trò và đặc điểm gì? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thêm nhé.

Khái niệm bán hàng là gì?

Bán hàng (tiếng Anh: Bán hàng) được coi là cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường. Trong đó, bán hàng bao gồm một chuỗi các hoạt động và các mối quan hệ, là quá trình nhân viên bán hàng của doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn khách hàng phát triển để đưa ra quyết định mua hàng.

Có thể nói, bán hàng là một quá trình trao đổi giữa người bán và người mua đại lý bán hàng sẽ tìm hiểu nhu cầu, Hành vi của người tiêu dùng và cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ nhiều nhất có thể. Đồng thời, xây dựng mối quan hệ lâu dài, hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Trước kia, hoạt động bán hàng thường bị động và không có chiến lược lâu dài, có sự thúc đẩy đối với khách hàng. Ngày nay, trong bán hàng theo định hướng tư vấn, nhân viên bán hàng trở thành nhà tư vấn dài hạn. Điều này được thể hiện rất rõ trong phương thức tiếp cận khách hàng và phương châm “Khách hàng là thượng đế”, Luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cung cấp cho khách hàng những gì họ cần, và hướng dẫn giúp đỡ khách hàng. Luôn lắng nghe và quan sát khách hàng để đạt được mục tiêu cuối cùng là tạo ra lợi nhuận trên cơ sở xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp.

ban_hang_la_gi_luanvan99
Khái niệm bán hàng là gì?

Bán hàng có vai trò gì đối với doanh nghiệp?

Mục tiêu cuối cùng của hoạt động sản xuất kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp là lợi nhuận. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp cần thực hiện tốt mục tiêu trung gian, đó là bán. Chỉ khi bán được hàng thì doanh nghiệp mới thu hồi vốn, có lãi, tái đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Bán hàng trong kinh doanh là hoạt động cơ bản có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và đối với nền kinh tế thị trường nói chung. Với xu thế hội nhập và nền kinh tế mở ngày nay, hoạt động bán hàng càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình, cụ thể:

Người đầu tiênBán hàng là khâu trung gian của sản xuất và tiêu thụ, đưa sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng một cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hoạt động này cũng là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, cung cấp thông tin của khách hàng cho doanh nghiệp và ngược lại giúp hai bên hiểu nhau hơn.

Xem thêm  Chiến lược kinh doanh là gì? Khái niệm, Mục tiêu, Vai trò

Thứ hai, bán hàng giúp hàng hóa, tiền tệ lưu thông từ đó kích thích đầu tư, kinh doanh. Khi doanh số bán hàng tăng lên, lực lượng bán hàng cũng vậy. Từ đó, dẫn đến việc hình thành và mở rộng sản xuất. Bán hàng tốt sẽ tránh được tình trạng ứ đọng hàng hóa, giúp doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh, thúc đẩy quá trình tái sử dụng vốn để kinh doanh hoặc tái đầu tư.

Thứ ba, bán hàng thúc đẩy chuyên môn hóa sản xuất người chuyên bán hàng. Tức là các doanh nghiệp sản xuất sẽ tập trung nguồn lực vào sản xuất sẽ hiệu quả hơn là tập trung vào cả sản xuất và bán hàng. Vì vậy, tính chuyên môn hóa trong bán hàng trong kinh doanh ngày càng cao.

Thứ TưBán hàng là hoạt động nhằm mục đích kinh doanh nhằm thoả mãn nhu cầu tìm kiếm và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp thông qua việc thoả mãn nhu cầu của khách hàng bằng hàng hoá và dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp.

role_tro_cua_ban_hang_luanvan99
Vai trò của bán hàng

Đặc điểm của hoạt động bán hàng là gì?

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, các doanh nghiệp phải tự quyết định 3 vấn đề trọng tâm, đó là: sản xuất cái gì? Bao nhiêu? Cho ai? Từ đó hoạt động bán hàng Nó cũng có các đặc điểm sau:

 • Khách hàng là người quyết định thị trường.
 • Khách hàng chỉ quan tâm đến chất lượng, giá cả và sự tiện lợi của hàng hóa trong quá trình mua hàng.
 • Khách hàng yêu cầu người bán quan tâm đến lợi ích của họ.
 • Nhu cầu và thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi.

Từ những đặc điểm trên, doanh nghiệp cần quan tâm đến khách hàng, thường xuyên điều tra thị trường để nắm bắt được khách hàng quan tâm đến hàng hóa, sản phẩm, giá cả như thế nào? Ngoài ra, việc điều tra thị trường giúp doanh nghiệp nhận biết được những thay đổi về nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng để có những tính toán phù hợp cho hoạt động của mình. bántận dụng tối đa thế mạnh của doanh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh, thực hiện các biện pháp thoả mãn nhu cầu của khách hàng nhằm thu hút khách hàng, mở rộng thị trường và tăng lợi nhuận trong kinh doanh.

➢ Tổng hợp danh sách Luận văn Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tốt nhất

Phân loại các phương thức bán hàng cơ bản

Phương thức bán hàng là những phương thức mà người bán lựa chọn nhằm tạo điều kiện cho người mua tiếp cận hàng hóa, dịch vụ, từ đó đi đến quyết định mua hàng hóa, dịch vụ đó. Có hai phương thức bán hàng cơ bản, đó là Bán hàng truyền thống và bán hàng hiện đạiĐặc biệt:

Xem thêm  Argumentative Essay là gì? Tìm hiểu về cách viết Argumentative Essay

Phương thức bán hàng truyền thống là gì?

Phương thức bán hàng truyền thống là phương thức bán hàng mà việc mua bán diễn ra khi người bán và người mua trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và thống nhất về tên hàng, số lượng, chất lượng, giá cả,… Điều này đòi hỏi nhân viên kinh doanh phải thực hiện tất cả các công việc liên quan từ mời chào khách hàng, giới thiệu đóng gói, giao hàng, nhận tiền,… Vì vậy, nhân viên kinh doanh cần phải có kiến ​​thức. Kiến thức chung về chuyên môn kỹ thuật, văn hóa, kỹ năng giao tiếp, … Phương pháp này bao gồm hai hình thức: bán hàng cố định và bán hàng lưu động.

 • Doanh số cố định: là hình thức mua bán diễn ra tại một địa điểm cố định như cửa hàng, quầy hàng,… Với hình thức này, vị trí của điểm bán hàng và cách sắp xếp hàng hóa trong quầy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khách hàng tìm kiếm và lựa chọn hàng hóa. Đây là hình thức bán hàng mà người mua chủ động tìm người bán nên việc tìm kiếm vị trí điểm bán hàng phải được bố trí sao cho thu hút được sự chú ý của khách hàng như tại các đầu mối giao thông, thuận tiện đi lại.

phan_type_ban_hang_luanvan99
Bán hàng cố định là gì?

 • Bán hàng di động: là hình thức bán hàng mà việc mua bán hàng hóa thường xuyên thay đổi do hàng hóa được bày bán trên các phương tiện di chuyển như ô tô, tàu hỏa,… so với bán hàng cố định, bán hàng lưu động giúp người mua chủ động tìm kiếm khách hàng. Điều này đáp ứng nhu cầu của người dân về sự tiện lợi và thái độ ân cần đối với người mua hàng cá nhân khi mua sắm tại nhà. Tuy nhiên, cách làm này khiến người bán tốn nhiều công sức, phải di chuyển nhiều nên giá bán của sản phẩm sẽ cao hơn. Ngoài ra, quy mô bán hàng cũng như cơ cấu hàng hóa sẽ bị hạn chế do yêu cầu gọn nhẹ. Hình thức này phù hợp với hàng hoá tiêu dùng cá nhân hơn là hàng hoá tiêu dùng tập thể.

Phương thức bán hàng hiện đại là gì?

Đây là phương thức bán hàng mà người bán và người mua không cần tiếp xúc trực tiếp với nhau mà việc mua bán vẫn có thể diễn ra. Phương pháp này có nhiều dạng khác nhau như:

 • Bán theo hình thức tự chọn: Với hình thức này, khách hàng tự chọn mặt hàng cần mua và tự thanh toán tại nơi thu tiền. Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh là bảo quản hàng hóa, hướng dẫn hoặc tư vấn cho khách hàng khi cần thiết. Việc sắp xếp hàng hóa trong quầy đóng vai trò quan trọng giúp khách hàng tìm kiếm hàng hóa một cách thuận tiện nhất.
 • Bán hàng trong siêu thị: Đây là hình thức bán hàng tự chọn phát triển hơn. Tại các siêu thị, lượng hàng hóa phong phú về chủng loại và được sắp xếp, trình bày bắt mắt, hấp dẫn khách hàng. Số lượng sản phẩm tại siêu thị có thể lên đến hàng chục nghìn mặt hàng khác nhau.
Xem thêm  Tiền tệ là gì? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam

phan_type_ban_hang_luanvan991
Bán hàng trong siêu thị

 • Bán hàng qua thư: Mẫu này gồm những bức thư được soạn thảo công phu về nội dung và trình bày đẹp mắt. Doanh nghiệp tìm đến những người tiêu dùng có nhu cầu và sử dụng sản phẩm của mình để bán.
 • Bán hàng thông qua hội chợ và triển lãmNgày nay, việc bán hàng tại các hội chợ, triển lãm đã trở nên phổ biến và mục đích giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, phát triển thị trường, tìm kiếm khách hàng. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng coi hội chợ hay triển lãm là nơi mở rộng bán lẻ để tăng doanh thu. Tại các hội chợ, các doanh nghiệp sẽ tổ chức các trò chơi, chương trình khuyến mãi nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, quảng bá sản phẩm và hình ảnh công ty.
 • Bán hàng qua các nền tảng thương mại điện tử: đây là hình thức bán hàng không cần đến tận nơi bán hàng mà khách hàng mua hàng bằng cách sử dụng công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, .. và mạng Internet. Đây là hình thức bán hàng hiện đại và tiện lợi nhất, ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về ý tưởng Bán hàng là gì? cũng như các nội dung liên quan đến nhiệm vụ bán hàng. Bán hàng là nhiệm vụ cơ bản nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn vong của doanh nghiệp và nền kinh tế. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và đừng quên chia sẻ thông tin này đến nhiều người khác nhé!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bán hàng là gì? Đặc điểm & phân loại các hình thức bán hàng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Bán hàng là gì? Đặc điểm & phân loại các hình thức bán hàng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Bán hàng là gì? Đặc điểm & phân loại các hình thức bán hàng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Bán hàng là gì? Đặc điểm & phân loại các hình thức bán hàng” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-13 08:58:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post