Tin Tức

7P Trong Marketing là gì? Phân tích mô hình 7P Marketing & Ví Dụ

Marketing là một ngành luôn phải thay đổi và phát triển nếu không muốn bị lãng quên vì “dậm chân tại chỗ” quá lâu. Một ví dụ là sự thay đổi triệt để của hỗn hợp tiếp thị. Ngày nay, người ta thường chấp nhận rằng Mô hình 7P sẽ giải thích lý thuyết hỗn hợp tiếp thị tốt hơn 4Ps. Vì thế Mô hình 7P trong Marketing hỗn hợp gì? Làm thế nào để áp dụng nó? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về 7P trong Marketing

Marketing Mix là một công cụ chiến lược marketing rất quen thuộc, nó được đánh giá là một trong 3 mô hình marketing cổ điển hàng đầu dựa trên khảo sát về Thông tin chi tiết thông minh. Nguyên tắc 4P (Product, Price, Place, Promotion) là mô hình Marketing hỗn hợp truyền thống, tập trung vào sản xuất và bán hàng hóa.

Mô hình 7P ra đời vào thời điểm mà các nhà tiếp thị nhận ra mô hình 4P Marketing Mix truyền thống thiếu tập trung vào dịch vụ và vai trò của dịch vụ khách hàng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Năm 1981, Booms và Bitner phát hành “Sự mở rộng của Tiếp thị Mix 4P, thêm ba yếu tố mới vào 4P. Đặc biệt: Những người (Những người), Bằng chứng vật lý (trải nghiệm thực tế) và Quy trình (Quy trình xử lý).

7p_trong_marketing_luanvan99
7P trong Marketing là gì?

Xem thêm các bài viết khác:

Marketing hỗn hợp là gì? Mô hình 4P trong Marketing Mix

Mô hình 7P giúp công ty xem xét và xác định các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tiếp thị sản phẩm.

3 yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa 7P và 4P trong Marketing

People – Con người

Tất cả các tác nhân của con người đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ và ảnh hưởng đến nhận thức của người mua, đó là: nhân viên công ty, khách hàng và tất cả các khách hàng khác trong môi trường. lĩnh vực dịch vụ đó. Họ trông như thế nào? Họ ăn mặc như thế nào? Thái độ và hành vi của họ,… đều ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng về dịch vụ đó.

Nhà cung cấp dịch vụ hoặc người liên hệ có thể rất quan trọng. Trên thực tế, đối với một số dịch vụ như dạy học, tư vấn và các dịch vụ hướng nghiệp khác, nhà cung cấp dịch vụ là chính dịch vụ đó. Trong một số trường hợp, người liên hệ cũng có thể có một vai trò rất nhỏ, chẳng hạn như người lắp đặt điện thoại, người xử lý hành lý của hãng hàng không, v.v.

con_nguoi_trong_marketing_mix_7p
Yếu tố con người trong Marketing Mix 7P

Bằng chứng vật lý – Kinh nghiệm thực tế

Môi trường cung cấp dịch vụ là nơi một công ty tương tác với khách hàng và bất kỳ thành phần hữu hình nào tạo thuận lợi cho việc giao tiếp và thực hiện dịch vụ. Trải nghiệm vật chất bao gồm tất cả những thứ hữu hình – chẳng hạn như tài liệu, báo chí, danh thiếp, thiết bị, v.v. Trong một số trường hợp, nó bao gồm cơ sở vật chất nơi dịch vụ được cung cấp. các dịch vụ như nhà hàng, tiệc cưới, v.v … Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như dịch vụ viễn thông, các cơ sở có thể không tham gia. Trong trường hợp này, biên lai thanh toán và biểu mẫu giao dịch mới được sử dụng để đánh giá trải nghiệm của khách hàng.

Xem thêm  Quan hệ xã hội là gì? Vai trò của quan hệ xã hội đối với cá nhân và tập thể

Kinh nghiệm thực hành sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho công ty để truyền bá các thông điệp có liên quan và mạnh mẽ về mục tiêu của tổ chức, các phân khúc thị trường dự kiến ​​và bản chất của dịch vụ.

Quy trình – Quy trình cung cấp

Quy trình đề cập đến luồng hoạt động và cơ chế diễn ra khi có sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Ví dụ về một quy trình đơn giản: Khi bạn muốn trở thành thành viên và sử dụng các dịch vụ của Netflix, bạn sẽ phải đăng ký thành viên trên trang web, sau đó tải ứng dụng Netflix và xem phim.

Các nhà tiếp thị phải đảm bảo các quy trình này được kiểm soát chặt chẽ và nhất quán trong trải nghiệm của khách hàng. Một quy trình lý tưởng nên tốn ít thời gian nhất trong tất cả các lựa chọn có sẵn và tốn ít chi phí nhất để tối đa hóa hiệu quả của công ty.

Quỳnh Trinh_trong_marketing_7ps_luanvan99Quy trình – Yếu tố quy trình trong Tiếp thị 7P

Xem thêm:

30+ Mẫu chủ đề luận văn tiếp thị mới nhất 2020

Mô hình 7P trong Marketing Mix được áp dụng như thế nào?

Các công ty có thể thực hiện phân tích SWOT và đối thủ cạnh tranh, sau đó sử dụng Mô hình 7P trong tiếp thị để định vị, thiết lập mục tiêu và phân khúc thị trường. Đó là khung để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách đúng đắn thông qua các câu hỏi dưới đây:

  1. Sản phẩm: Làm thế nào để phát triển sản phẩm của bạn?
  2. Giá: Làm thế nào để thay đổi mô hình định giá cho công ty?
  3. Địa điểm: Nên chọn phương thức phân phối nào để sản phẩm đến tay khách hàng? (trực tuyến, cửa hàng bán lẻ, …)
  4. Khuyến mại: Làm thế nào để thay thế hoặc nâng cao sự kết hợp giữa trực tuyến, ngoại tuyến, …?
  5. Con người: Nhân viên công ty có lỗ hổng kỹ năng không?
  6. Bằng chứng vật lý: Trải nghiệm của khách hàng có tốt không? Làm thế nào để cải thiện chất lượng của trải nghiệm? (nâng cấp cơ sở vật chất, trau dồi nghiệp vụ, …)
  7. Các quy trình: Làm thế nào để tối ưu hóa quy trình cung ứng để tối đa hóa lợi nhuận?

Bạn đang loay hoay chọn đề tài cho luận văn của mình? Không tìm thấy tài liệu? Bạn quá bận rộn không có thời gian … Hãy để DỊCH VỤ CHO THUÊ TẬN NƠI UY TÍN mọi cấp độ của Thesis 99 đều giúp bạn.

Ví dụ về mô hình 7P trong Marketing Mix

McDonald’s – nhà hàng thức ăn nhanh, được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1940 và mở nhà hàng đầu tiên tại Vương quốc Anh vào năm 1974. Theo thống kê năm 2020, McDonald’s có hơn 14.000 nhà hàng tại Hoa Kỳ và 1.270 trên toàn Vương quốc Anh. Vương quốc Anh và Bắc Ireland. McDonald’s nổi tiếng là nhà tiên phong của khái niệm nhà hàng “Drive Thru” và là công ty hàng đầu thế giới và Vương quốc Anh trong lĩnh vực này. Là một tổ chức nhượng quyền, khoảng 70% nhà hàng McDonald ở Anh do phụ nữ và doanh nhân địa phương sở hữu và điều hành. Chiến lược tiếp thị 7Ps của McDonald’s được coi là một trong những chiến lược thành công nhất trên thế giới

Xem thêm  Giá trị thặng dư là gì? Tỷ suất giá trị thặng dư là gì?

1 / Sản phẩm (product) của McDonald’s

McDonald’s là một trong những cửa hàng thức ăn nhanh hàng đầu thế giới. Nó chủ yếu bán bữa sáng, bánh mì kẹp thịt, bánh mì sandwich, khoai tây chiên, gà rán, đồ ăn nhẹ và các món ăn kèm, món tráng miệng và đồ uống. Tại McDonald’s, khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Một số sản phẩm McDonald’s cung cấp bao gồm: hamburger, Cheeseburger, Double Cheeseburger, McCafé Frappé Mocha …

vi_du_ve_7p_in_marketing
Chiến lược Sản phẩm trong Tiếp thị Mix 7P của McDonald’s

2 / Price (giá cả) của McDonald’s

Về giá cả và chiến lược định giá, mục tiêu chung của mỗi cửa hàng McDonald là cung cấp thực phẩm có giá cạnh tranh theo hướng giá trị cho khách hàng. Tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau, giá cả khác nhau giữa các cửa hàng McDonald. McDonald’s định giá theo phương pháp dựa trên nhu cầu và không ấn định giá cho bên nhận quyền. Bên nhượng quyền có thể đặt giá riêng cho phù hợp với thị trường địa phương của họ (McDonald’s, 2020). Tuy nhiên, bên nhận quyền cần đưa ra mức giá cạnh tranh, định hướng giá trị cho khách hàng của họ.

3 / Địa điểm (địa điểm / kênh phân phối) của McDonald’s

Chiến lược phân phối là cách thức mà một công ty đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. McDonald’s có các chiến lược phân phối khác nhau ở các quốc gia khác nhau. McDonald’s cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà ở một số quốc gia. Tuy nhiên, hình thức này không khả thi ở một số quốc gia khác.

Nhiều cửa hàng McDonald’s mở cửa 24/24. Đây là một ví dụ về phân phối tập trung có nghĩa là cung cấp một sản phẩm để bán thông qua tất cả các kênh phân phối có thể có. Điều này giúp nhà hàng tăng doanh thu và cuối cùng là tổng doanh thu.

4 / Promotion (chiến lược xúc tiến) của McDonald’s

Quảng cáo là một trong những “chiến thuật khuyến mại” đáng chú ý nhất của McDonald’s. Các nhà hàng sử dụng truyền hình, báo, tạp chí, Internet và các phương tiện truyền thông khác để giao tiếp với khách hàng của họ. Công ty cũng sử dụng “kỹ thuật xúc tiến bán hàng – xúc tiến bán hàng”. Ví dụ: nếu khách hàng mua sáu tách trà / cà phê và thu thập sáu nhãn dán, họ sẽ đủ điều kiện nhận một tách trà / cà phê miễn phí. Cửa hàng cũng cung cấp phiếu giảm giá và quà tặng miễn phí cho một số sản phẩm.

Xem thêm  Đề tài luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng miễn phí mới nhất

en_du_ve_7p_trong_marketing_luanvan99
Một chiến dịch xúc tiến bán hàng của McDonald’s

5 / Quy trình tại McDonald’s

Quy trình đề cập đến một tập hợp các hoạt động được thực hiện để đạt được điều gì đó. McDonald’s thực hiện một số hoạt động để cung cấp sản phẩm của mình cho khách hàng. Ví dụ, chuẩn bị thực phẩm là một hoạt động quan trọng trong quá trình tổng thể. Việc chuẩn bị thức ăn tại McDonald’s hoàn toàn minh bạch, có nghĩa là toàn bộ quy trình được hiển thị cho khách hàng.

6 nguoi

McDonalds là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Mỹ và Anh. Tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, khoảng 120.000 người làm việc tại McDonald’s. 70% McDonald’s ở Anh do phụ nữ và doanh nhân địa phương sở hữu và điều hành. Hàng năm tại Anh, McDonald’s đầu tư 43 triệu bảng Anh vào đào tạo và phát triển nhân viên. Mục tiêu chính trong cuộc thảo luận về khía cạnh Con người của Marketing Mix 7P là giải quyết các vấn đề liên quan đến cả khách hàng và nhân viên. Nếu nhân viên không hài lòng, họ có nhiều khả năng cung cấp dịch vụ khách hàng kém. Điều này có thể khiến khách hàng thất vọng và có thể không bao giờ quay lại nữa. Do đó, điều rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào là phải đưa ra các chiến lược đúng đắn để giải quyết nhu cầu và mong muốn của cả nhân viên và khách hàng.

7 / Bằng chứng vật chất (trải nghiệm thực tế)

Yếu tố cuối cùng của hỗn hợp tiếp thị của McDonald là trải nghiệm, đề cập đến các yếu tố của môi trường vật chất mà du khách và khách hàng trải nghiệm. Bằng chứng vật chất không chỉ ảnh hưởng đến ấn tượng của khách hàng về nhà hàng mà còn ảnh hưởng đến cách thức vận hành của McDonald’s. Nội thất của McDonald’s rất hấp dẫn và nhà hàng duy trì nội thất sạch sẽ và hợp vệ sinh của các cửa hàng của mình.

Hi vọng những chia sẻ và ví dụ phân tích về mô hình Marketing 7P của McDonald’s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình. 7P trong Marketing Mix. Đừng quên Like & Share bài viết với mọi người nếu bạn thấy hữu ích !. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, Huế Packaging đã cập nhật cho bạn thông tin về “7P Trong Marketing là gì? Phân tích mô hình 7P Marketing & Ví Dụ❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “7P Trong Marketing là gì? Phân tích mô hình 7P Marketing & Ví Dụ” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “7P Trong Marketing là gì? Phân tích mô hình 7P Marketing & Ví Dụ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “7P Trong Marketing là gì? Phân tích mô hình 7P Marketing & Ví Dụ” được sưu tầm và đăng bởi admin Huế Packaging vào ngày 2022-06-12 23:22:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HuePackaging.Com

Rate this post

Related Articles

Back to top button